Blog

5 yếu tố tác động đến tuổi thọ ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình vận hành ô tô. Vì sở hữu vai trò quan trọng như vậy nên lựa chọn cần phải chú trọng rất nhiều đến chất lượng và độ bền. Và nếu chất lượng được đánh giá dựa trên quy trình sản xuất thì tuổi thọ ắc quy ô tô phụ thuộc phần lớn vào người sử dụng. Dưới đây là những yếu tố tác động trực tiếp đến độ bền, tuổi thọ của bình ắc quy mà bạn nên biết để sử dụng ắc quy được lâu dài.

top ac quy

Nhiệt độ bên ngoài tác động đến ắc quy

Bình ắc quy hoạt động tốt nhất dưới môi trường nhiệt độ 25 độ C (77 độ F). Chính vì vậy mà với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ ắc quy ô tô. Theo như các chuyên gia trong ngành nhận định, tuổi thọ của bình ắc quy có thể giảm đi một nửa nếu hoạt động lâu ngày trong điều kiện môi trường quá cao. Để nâng cao độ bền ắc quy thì bạn có thể cân nhắc sử dụng tấm lót cách nhiệt để hạn chế nhiệt độ hấp thu của ắc quy.

Quy trình hóa học diễn ra bên trong bình ắc quy

Quy trình cơ học bên trong của bình ắc quy hoạt động như thiết bị điện hóa, chức năng chính là lưu trữ dung tích điện và giải phóng nguồn năng lượng này ra bên ngoài. Nguồn điện của bình ắc quy sẽ ngày một giảm dần theo thời gian sử dụng, chính vì vậy mà nên kiểm tra ắc quy thường xuyên để bảo dưỡng hoặc thay thế ắc quy nhằm đem lại hiệu suất cao nhất cho xe ô tô.

top ac quy rocket

Cách nạp ắc quy

Ngay khi ắc quy hoạt động trong chế độ lưu điện, nguồn điện sẽ được phóng ra và nguồn điện tiêu hao sẽ được nạp lại ngay khi xuất hiện điện lưới. Có thể hiểu được rằng dung tích điện của ắc quy đang là 100% nhưng khi phóng điện thì năng lượng điện tích sẽ hao hụt tùy vào mức công suất và số lần phóng điện. Để nâng cao tuổi thọ ắc quy ô tô thì nên thực hiện phóng và nạp điện theo chu kỳ mà nhà sản xuất đã khuyến nghị trước đó.

Cân nhắc khi lựa chọn tải ắc quy

Thường thì dung tích của bình ắc quy có gồm rất kích thước khác nhau với mức tải phù hợp với từng loại xe. Ví dụ như các phương tiện vận tải có kích thước lớn sẽ ưu tiên sử dụng mức tải ắc quy có kích thước 65. Những mẫu xe ô tô tầm trung sẽ phù hợp hơn với dung tích điện của size 75,….Do đó, để bộ máy ô tô hoạt động tốt nhất và không ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy thì cần phải lựa chọn bình ắc quy phải có mức tải phù hợp.

Thời gian bảo dưỡng ắc quy

Bảo dưỡng ắc quy là điều cần thiết để kéo dài tuổi thọ của ắc quy, giúp bộ máy xe ô tô vận hành nhanh chóng, êm ái. Trong quá trình bảo dưỡng cần chú ý đến quá trình kiểm tra điện áp, vệ sinh công nghiệp loại bỏ các mảng bám bị oxi hóa, kiểm tra đầu nối của hai bên nguồn, kiểm tra tải điện,… Bạn có thể cân nhắc đến các đơn vị ắc quy uy tín điển hình như TOPACQUY.VN để được đội ngũ nhân viên thực hiện quy trình kiểm tra ắc quy toàn diện.

Qua 5 yếu tố trên, chắc hẳn bạn đã biết không ít kiến thức về quy trình kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy nhằm kéo dài tuổi thọ ắc quy trong quá trình sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Ắc quy Varta – Những thông tin bạn cần biết

Tổng hợp các loại acquy 12V: Rocket, GS, Đồng Nai

Rate this post

Related posts

DN phải nộp thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh khi nào?

Thông tin về Module quang sfp bạn nên biết

Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất Hà Nội – Tìm việc kế toán

Leave a Comment