Bật mí cách phượt xe máy qua Lào – Campuchia – Thái Lan

Phượt xe máy là một hình thức du lịch rất phổ biến với các bạn trẻ Việt Nam. Rất nhiều nhà “thám hiểm” trẻ muốn tự mình chinh phục những cung đường mới như Thái Lan, Lào, Campuchia, nhưng không biết phải làm thủ tục và đi như thế nào? Hôm nay Rồng Á Châu sẽ gợi ý cho bạn cách thực hiện chuyến phượt xuyên quốc gia này nhé.

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị sẵn ở Việt Nam:

  • Hộ chiếu (Passport) còn hạn ít nhất 6 tháng – để xuất cảnh ở cửa khẩu
  • Giấy tờ xe chính chủ – để mang xe máy qua cửa khẩu dễ dàng hơn
  • Bằng lái xe bằng tiếng Anh – với các bạn bằng cũ thì nên đến phòng dịch thuật để làm dịch vụ dịch sang Anh, còn với những bằng lái xe mới thì đã có sắn hai thứ tiếng.

>>>Xem thêm: NHỮNG LÝ DO KHIẾN BẠN MUỐN ĐI DU LỊCH BẰNG XE MÁY

2. Cửa khẩu Xa Mát: Việt Nam – Campuchia:

Thủ tục hải quan cho người và xe không quá khó khăn. Du khách có thể trao đổi và giao tiếp bằng tiếng Việt ở cả hai bên cửa khẩu.
Đến cửa khẩu Xa Mát, bạn sẽ dắt xe vào khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh phía Việt Nam đóng dấu. Nếu được hỏi là đi đâu bạn chỉ cần trả lời là đi du lịch và nêu rõ hành trình của mình.
Sau đó bạn lại tiếp tục dắt xe qua phía bên Campuchia có lối đi dành cho xe máy. Bạn dắt bộ vào nơi có nhân viên hải quan, dựng xe vào làm thủ tục. Họ sẽ hỏi mục đích chuyến đi và thu lệ phí là 50,000 đồng, đóng dấu hộ chiếu và bắt đầu hành trình du lịch Campuchia thôi.

>>>Xem thêm: KHÁM PHÁ ANGKOR HUYỀN BÍ SIÊM RIÊP – PHNÔM PÊNH TRONG 4 NGÀY 3 ĐÊM

3. Cửa khẩu Poipet: Campuchia – Thái Lan:

Tại đây, thủ tục hải quan cũng không quá khó khăn cho người và xe, bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh ở cả hai bên.

Làm thủ tục phía Campuchia xong, bạn chạy xe vào phía Thái Lan, để xe ở trạm chốt kiểm tra xe lưu thông qua cửa khẩu. Nếu không biết bạn có thể hỏi nhân viên để xe ở đâu và chạy đến đó. Sau khi cất xe xong, bạn lên tầng trên làm thủ tục nhập cảnh. Ở đây bạn sẽ được chụp hình và đóng dấu.

Tiếp theo, bạn vòng lại đưa giấy tờ xe và hộ chiếu cho nhân viên ở chốt gửi xe, họ sẽ photo giấy tờ là làm thủ tục cho bạn. Đợi tầm 30 phút là thủ tục sẽ được hoàn tất, có thu lệ phí là 40 bath (25,000 đồng).

Sau đó, bạn chạy xe thêm một đoạn nữa sẽ đến chốt cuối. Tại đây, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đỗ xe và vào làm thủ tục. Ở chốt này họ sẽ kiểm tra kĩ xe của bạn, xem có đúng với cavet xe hay không. Chờ khoảng 15 phút, giấy tờ đăng ký xong, bạn có thể tiếp tục hành trình của mình.

>>>Xem thêm: VI VU THÀNH PHỐ BIỂN PHUKET 4 NGÀY 3 ĐÊM VỚI NHIỀU TRẢI NGHIỆM HẤP DẪN

4. Cửa khẩu Savanakhet: Thái Lan – Lào:

Các cửa khẩu của Thái Lan và Lào thường thông qua những cây cầu hữu nghị. Tùy theo luật của từng cửa khẩu, thì xe máy mới được phép chạy qua những cây cầu này. Với cửa khẩu Savannakhet cấm xe máy nên việc xin nhập cảnh cùng phương tiện sẽ gặp khó khăn. Thế nên bạn phải tìm ô tô để bỏ xe máy vào và đi nhờ qua cửa khẩu. Một lưu ý nhỏ là nơi đây không có dịch vụ thuê xe chở qua cửa khẩu.
Qua phía Lào, họ sẽ dò hỏi bạn kĩ càng, phải chứng minh được mình đi du lịch bằng các giấy tờ từng đi qua Campuchia và Thái Lan. Lệ phí làm thủ tục cho cả hai bên cửa khẩu là 70 bath ( tầm 45,000 đồng)
Thủ tục hải quan cho người khá dễ dàng, nhưng với xe máy thì hơi khắt khe. Du khách có thể giao tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Thái hoặc tiếng Việt.
Để chuyến du lịch diễn ra thuận lợi và chắc chắn, du khách nên đi cửa khẩu đất liền Chong Mek – Vang Tao.

5. Lưu ý về đi lại ở ba nước Campuchia – Thái Lan – Lào:


 

Campuchia: Đường ở Campuchia khá giống Việt Nam, chỉ khác là họ hầu như rất ít khi bấm còi ngay cả trong và ngoài thành phố. Phương tiện công cộng chính trong thành phố là xe Tuk Tuk.
Thái Lan: Hệ thống đường sá ở Thái Lan rất phát triển, họ đi ngược phía với Việt Nam chúng ta và tốc độ lái xe rất nhanh. Khi tham gia giao thông bạn nên chú ý biển báo, vì có một số đường cấm xe máy. Phương tiện công cộng ở đây khá đa dạng xe bus, tàu điện, tuk tuk, taxi, thoải mái lựa chọn.
Lào: Đường sá ở đây không khác Việt Nam là mấy. Phương tiện lưu thông chính là xe máy và các thành phố lớn ô tô cũng nhiều hơn.
>>>Xem thêm: NHỮNG KINH NGHIỆM BẠN NÊN BIẾT KHI DU LỊCH BẰNG XE MÁY

Du lịch Rồng Á Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.