Lưu ý quan trọng về cách thay dầu hộp số xe ô tô hiệu quả nhất

Đối với bất kỳ chiếc xe nào, hộp số đóng vai trò quan trọng và có sự hao mòn đáng kể trong suốt quá trình sử dụng. Chính vì thế, nắm bắt lưu ý cách thay dầu hộp số xe ô tô do xe tải chở hàng Hà Nội bật mí sẽ giúp bạn an tâm trên mọi hành trình.

Thời điểm cần thay dầu hộp số xe ô tô

Mỗi hộp số ở các phiên bản xe tự động và số sàn sẽ có những đặc điểm nhận biết riêng biệt về thời điểm cần thay dầu. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể kịp thời khắc phục, tránh trường hợp xảy ra sự cố khi vận hành.

Hộp số tự động (AT):

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất xe ô tô, hộp số tự động thường đi được 160.000 km sẽ cần thay mới dầu bôi trơn cho hộp số. Mặc dù vậy, phần lớn đội ngũ kỹ thuật ô tô lại cho rằng quãng đường đó là quá dài. Bởi thế, ở khoảng 80.000 km bạn nên cân nhắc đến cách thay dầu hộp số xe ô tô này sẽ hợp lý hơn.

Nhận biết thời điểm cần thay dầu hộp số xe ô tô

Hộp số sàn (MT):

Được đánh giá là trường hợp đặc biệt nên việc nhận biết con số cần thay dầu hộp số ở xe số sàn khá ước đoán. Tại các gara uy tín thường gợi ý đến khách hàng về mục đích thay dầu cho hộp số khoảng 40.000 – 50.000km. Có như vậy mới phòng tránh tối đa hư hỏng đáng tiếc.

Nhận biết qua màu sắc

Ngoài ra, dựa vào màu sắc của dầu để bạn biết được lúc nào cần thay thế. Nếu thấy dầu hộp số chuyển màu đen, xám đặc chắc chắn bạn không thể chần chừ.

Quy trình cách thay dầu hộp số xe ô tô

Các thay dầu hộp số xe ô tô được thực hiện theo quy trình các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn dầu hộp số phù hợp

Điều quan trọng trước tiên đó là bạn cần tìm kiếm, chọn đúng loại dầu phù hợp cho loại hộp số xe ô tô mà mình đang sử dụng.

Với hộp số tự động hầu hết đều dùng dầu truyền động riêng được gọi là ATF. Tác dụng truyền công suất hiệu quả đến động cơ, hỗ trợ bôi trơn ổ đỡ và bánh răng.

Xuất phát từ vai trò quan trọng đó nên dầu hộp số xe ô tô phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về khả năng chống tạo bọt, không bị đông ở nhiệt độ thấp, không thay đổi chỉ số nhớt.

Thị trường hiện nay chủ yếu được sử dụng sản pẩm SP3 và SP4 cho cách thay dầu hộp số xe ô tô phổ biến là. Trong đó, SP3 thích hợp cho dầu hộp số xe có que thăm, còn SP4 dùng cho xe không có que thăm.

Hướng dẫn cách thay dầu hộp dầu hộp số xe ô tô

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ

Để phục vụ cho quá trình thay dầu hộp số, ngoài loại dầu cần thiết, bạn còn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ các dụng hỗ trợ như kích nâng, khay đựng dầu, dụng tháo lắp chi tiết ốc, bulong.

Bước 3: Thay dầu hộp số cho xe ô tô

+ Xe được cho lên cầu, người thực hiện dùng kích nâng và nâng xe lên đến độ cao phù hợp thao tác.

+ Tìm vị trí hộp số, dùng dụng cụ tháo bulong ra để xả toàn bộ dầu cũ ra khay đựng dầu.

+ Vệ sinh sạch sẽ cho ốc rốn dầu trước khi lắp lại.

+ Tiến hành đổ dầu mới vào hộp số xe.

+ Nổ máy, đi toàn bộ các số. Ở xe hộp số có que thăm dầu bạn sử dụng để kiểm tra một cách chắc chắn.

+ Chạy thử xe, nếu thấy nhiệt độ dầu đạt ngưỡng chừng 80 độ là lúc thăm dầu đạt kết quả chính xác nhất.

Với cách thay dầu hộp số xe ô tô, hy vọng đã giúp bạn trang bị kiến thức hữu ích. Tốt hơn hết, bạn nên thường xuyên đem xe đến các gara chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra, bảo dưỡng bảo trì định kỳ để đảm bảo sự an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.