Kinh nghiệm xây dựng giếng trời đẹp, đơn giản và hợp phong thủy

Trong những ngôi nhà phố hiện đại ngày nay, giếng trời là giải pháp kiến trúc mang tính thẩm mỹ và kỹ thuật cho không gian. Không chỉ tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn, giếng trời còn giúp hứng nắng, lấy gió và trao đổi không khí giữa bên trong và ngoài nhà. Trong bài viết hôm nay, Ý tưởng nội thất 9houz sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm giúp thiết kế giếng trời đẹp, đơn giản và hợp phong thủy.  

Mục lục


I. Khi nào không gian nhà bạn cần thiết kế giếng trời?

Giếng trời là một khoảng không gian từ mái thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng, thiết kế này nên có trong những ngôi nhà bị hạn chế mặt thoáng, đặc biệt là những ngôi nhà có hẳn 3 mặt giáp các công trình khác.

Giếng trời là thiết kế cần có trong những ngôi nhà bị hạn chế mặt thoáng

Giếng trời là thiết kế cần có trong những ngôi nhà bị hạn chế mặt thoáng

Trong những ngôi nhà phố có mặt tiền nhỏ hẹp, giếng trời có tác dụng lấy sáng, thông gió tự nhiên và điều hòa không khí. Nhờ đó, thiết kế giếng giúp gia chủ tiết kiệm điện năng và tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ ấn tượng cho ngôi nhà.

Đọc thêm:

II. Làm sao để thiết kế giếng trời đẹp mắt?

Để thiết kế giếng trời đẹp mắt cho công trình xây dựng của gia đình mình, gia chủ cần chú ý tới 3 vị trí sau: Đỉnh giếng – nơi có mái kính và hệ khung mái, các diện tường xuyên tầng và đáy giếng.

1. Thiết kế đỉnh giếng

Đối với phần đỉnh giếng, bạn có thể thiết kế với hệ khung mái, hoa sắt, kết hợp treo đèn hoặc các vật trang trí. Khi được ánh nắng chiếu xuyên qua hệ khung mái, kết cấu thép sẽ đổ bóng lên những diện tường rất đẹp.

Bạn nên sử dụng kính hoặc nhựa trong cho mái che để tăng công năng của giếng trời, hấp thụ và trao đổi ánh sáng dễ dàng. Tuy nhiên, để cho mái che được đảm bảo an toàn, nhất định xung quanh mái phải có khung sắt bảo vệ.

Đỉnh giếng lắp đặt hệ khung mái chắc chắn đổ bóng trên diện tường rất đẹp

Đỉnh giếng lắp đặt hệ khung mái chắc chắn đổ bóng trên diện tường rất đẹp

Ngoài ra, để làm giảm cường độ sáng của giếng trời, bạn có thể thay thế những tấm kính trong bằng kính màu giúp tạo độ sáng vừa đủ, mang lại cảm giác dịu mát cho không gian sống.

2. Thiết kế diện tường

Với những diện tường, bạn có thể ốp đá tạo điểm nhấn ấn tượng, hoặc trang trí những hình vẽ hoa văn sống động. Bên cạnh đó, việc treo thêm một vài chậu cây xanh cũng là ý tưởng phù hợp giúp khoảng không giếng trời trở nên tươi mát hơn.

Những diện tường đẹp mắt với đá ốp tự nhiên và cây xanh tươi mát

Những diện tường đẹp mắt với đá ốp tự nhiên và cây xanh tươi mát

3. Thiết kế đáy giếng

Khi đã thiết kế xong phần đỉnh giếng và diện tường, bạn hãy quan tâm tới phần đáy giếng. Tại khu vực này, bạn nên đầu tư thiết kế một tiểu cảnh, vườn khô, hòn non bộ hoặc bể cá để tạo không gian thư giãn tuyệt vời nhất. Hình ảnh bể cá nhỏ, hòn non bộ vừa vặn đi kèm một ít cây leo sẽ tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình ngay trong chính không gian nhà bạn.

Đáy giếng bố trí tiểu cảnh nhỏ tạo khung cảnh thiên nhiên hữu tình trong nhà

Đáy giếng bố trí tiểu cảnh nhỏ tạo khung cảnh thiên nhiên hữu tình trong nhà

Lưu ý, trong trường hợp giếng trời nhà bạn không có mái che, thiết kế đáy giếng cần bố trí hệ thống thoát nước thật tốt. Đồng thời, để nước mưa rớt xuống sàn đáy giếng không bắn vào những khu vực khác, khu vực xung quanh đáy giếng cần có hệ thống che chắn như vách kính trong suốt.

Khu vực xung quanh đáy giếng cần được che chắn nếu giếng không có mái che

Khu vực xung quanh đáy giếng cần được che chắn nếu giếng không có mái che

III. Giếng trời nên được đặt ở vị trí nào trong nhà?

Nhằm khai thác tối đa công năng hứng nắng, lấy gió và trao đổi không khí, giếng trời thường được xây dựng ở khoảng không giữa nhà. Tại vị trí trung tâm này, giếng trời dễ được chăm chút đầu tư kỹ lưỡng, dễ hút tầm nhìn và gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ.

Giếng trời nên được đặt tại vị trí trung tâm ngôi nhà để tối đa công năng

Giếng trời nên được đặt tại vị trí trung tâm ngôi nhà để tối đa công năng

Cùng với đó, các không gian lớn liền kề như nhà bếp, phòng sinh hoạt chung hay phòng ngủ cũng sẽ trở nên đẹp hơn. Trong những ngôi nhà phố hiện đại ngày nay, giếng trời thường được kiến trúc sư bố trí giữa bếp, trần cầu thang hoặc khu vực hành lang giữa các tầng trong nhà.

IV. Một vài lưu ý giúp thiết kế giếng trời hợp phong thủy

Trong quá trình thiết kế giếng trời, bạn không chỉ cần quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ mà còn phải chú trọng đến yếu tố phong thủy.

Thiết kế giếng trời trong nhà cần đảm bảo yếu tố hợp phong thủy

Thiết kế giếng trời trong nhà cần đảm bảo yếu tố hợp phong thủy

Cụ thể, nếu giếng trời nhà bạn được đặt tại phòng ăn thì nên dùng suối nước, cây cảnh để trang trí. Bởi giếng thuộc hành Thủy, phòng ăn thuộc hành Mộc, thêm yếu tố cây cảnh sẽ giúp Mộc và Thủy tương sinh.

Còn trong tường hợp giếng trời được đặt ngay phía trên khu vực nhà bếp (thuộc hành Hỏa) để tạo sự thông thoáng, bạn nên thiết kế giếng dạng ống, phương thẳng đứng và có mái che trên đỉnh giếng.

Trên đây là một vài thông tin về kinh nghiệm thiết kế giếng trời đơn giản, đẹp và hợp phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng với kinh nghiệm thiết thực này, bạn có thể bố trí được giếng trời phù hợp, đảm bảo công năng hứng nắng, lấy gió và trao đổi không khí cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *