Hướng dẫn khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt laptop kêu to, tiếng kêu bất thường

Trong quá trình máy tính laptop hoạt động sẽ sản sinh ra nhiệt lượng rất lớn. Có thể bạn chưa biết, nhiệt độ khi máy tính laptop hoạt động có thể lên đến 70 độ C. Và để có thể làm mát máy trong quá trình hoạt động thì không thể thiếu được những chiếc quạt tản nhiệt. Sau một thời gian hoạt động có thể là từ 2 đến 3 năm thì máy tính sẽ gặp phải tình trạng máy nóng bất thường, chạy chậm và đặc biệt là quạt tản nhiệt kêu to hoặc có những tiếng kêu bất thường. Khi bạn thấy laptop có mình có những hiện tượng như vậy chứng tỏ quạt tản nhiệt của máy đang gặp vấn đề và phải được khắc phục trước khi nó dừng hoạt động hẳn hoặc gặp phải những lỗi nghiêm trọng hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm để có thể khắc phục vấn để trên, hãy cùng theo dõi ngay.

Tìm hiểu thêm về sửa laptop bách khoa uy tín chất lượng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt tản nhiệt laptop kêu to, tiếng kêu bất thường

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt kêu to hoặc có những tiếng kêu lạ và máy rất nóng. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

  • Máy tính của bạn lâu không được vệ sinh nên bụi bẩn tích tụ lại sẽ làm cho hệ thống tản nhiệt hoạt động kém đi. Từ đó quạt tản nhiệt phải hoạt động tối đa công suất nên sẽ phát ra những tiếng kêu to như vậy.
  • Nguyên nhân tiếp theo cũng có thể là sau thời gian dài sử dụng quạt đã bị khô dầu dẫn đến tạo ra những âm thanh khó chịu như vậy.
  • Cũng có thể do những lần trước laptop của bạn được tháo ra nhưng khi lắp lại thì lặp không đúng các khớp dẫn đến bị tính trạng như vậy.
  • Khi quạt phát ra tiếng kêu to hoặc tiếng kêu bất thường thì rất có thể là quạt đã bị gãy cánh nên gây ra hiện tượng như vậy.
  • Cuối cùng nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ việc bạn chạy những phần mềm quá nặng dẫn đến máy tính phải hoạt động hết công suất tạo ra nhiệt lượng lớn dẫn để quạt tản nhiệt phải hoạt động hết công suất để có thể giảm nhiệt độ máy.

Cách khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt laptop kêu to, tiếng kêu bất thường

Cách 1: Kiểm tra xem máy có đang chạy những phần mềm quá nặng không

Để có thể kiểm tra xem phần mềm bạn đang chạy có quá nặng không thì bạn sẽ vào Task Manager bằng cách nhấn tổ phím Ctrl + Shift + Esc sau đó bạn kiểm tra xem % của CPU, RAM, DISK. Nếu phần này có % cao thì nó đang báo hiệu máy tính của bạn đang quá tải và bạn nên cân nhắc sử dụng các phần mềm này, đặc biệt là những phần mềm thiết kế chỉnh sửa ảnh và game có đồ họa với độ phân giải cao.

Cách 2: Vệ sinh quạt laptop định kỳ

Cách này áp dụng khi máy tính của bạn đã lâu không được vệ sinh laptop tại nhà dẫn đết quạt laptop đóng quá nhiều bụi bẩn, cản trở quá trình hoạt động của quạt tản nhiều. Chúng ta có thể tháo quạt ra và vệ sinh và tiếp thêm dung dịch làm mát. Lưu ý bạn phải có một chút kiến thức về kỹ thuật thì bạn mới tiến hành tháo lắp máy. Nếu không có nhiều kinh nghiệm sửa chữa, bạn nên mang laptop đến những trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop. Còn nếu quạt tản nhiệt của laptop kêu to hoặc tiếng kêu bất thường do quạt bị gãy cánh hoặc lắp không đúng cách từ những lần tháo trước thì các kỹ thuật viên có chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn lắp quạt tản nhiệt mới.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.