Sức khỏe

Làm sao để xe máy sử dụng bền hơn? – Sử dụng xe máy đúng cách

Bạn là người sử dụng xe máy, vậy bạn có biết làm sao để xe máy sử dụng bền hơn không? Để trả lời câu hỏi đó thì hãy theo dõi bài viết về cách sử dụng xe máy đúng cách dưới đây của chúng tôi nhé!

Phanh xe đúng cách

Mọi chiếc xe máy đều có 2 phanh nằm ở trước bánh trước và bánh sau của xe hay còn được gọi là phanh trước và phanh sau. Hãy sử dụng linh hoạt cả hai phanh để đảm bảo an toàn nhé!

Phanh xe đúng cách

Bởi nếu bạn chỉ sử dụng phanh trước thì nguy cơ trượt bánh trước là rất cao, còn nếu bạn chỉ sử dụng mỗi phanh sau thì sẽ có nguy cơ chiếc xe của bạn sẽ bị văng và trượt. Và cũng có trường hợp nếu may mắn chiếc xe không bị lật, đổ thì bạn cũng sẽ mất một quãng đường phanh dài thì xe mới dùng lại hẳn được.

Sử dụng số hợp lý

Việc sử dụng hộp số không đúng cách cũng là một trong những tật xấu thường gặp của lái xe. Ví dụ như dừng lại ở đèn đỏ mà xe đang ở số cao thế nhưng người lái xe sẽ rất ít khi chuyển xe về số thấp. Họ cho rằng nó không sao nhưng thực tế việc làm đó đã vô tình khiến cho xe của bạn ngốn nhiều xăng hơn, động cơ sẽ yếu hơn.

Sử dụng số hợp lý

Chính vì thế mà mỗi khi điều khiển xe bạn hãy sử dụng số hợp lý để xe luôn trong tình trạng vận hành tốt nhất và hãy nhớ luôn trở về số thấp khi mà tốc độ của bạn đi chậm hay dừng đèn đỏ hoặc sau khi phanh xe nhé!

Không ép côn

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay hay ép côn để rồ ga và tăng độ vọt ở những chiếc xe số. Thế nhưng bạn hãy tránh nó để đảm bảo chiếc xe của bạn được sử dụng lâu nhất và không phải đến cửa hàng sửa xe thay côn thường xuyên.

Việc ép côn – thao tác giữ chân, tay để thực hiện việc ép côn rồi thả đột ngột để tăng tốc xe sẽ làm cho hệ thống ly hợp phải hoạt động mạnh hơn nên côn xe rất nhanh bị hỏng.

Định kỳ kiểm tra lọc gió, lọc dầu

Tác dụng hàng đầu của lọc gió đó chính là giúp ngăn cản mọi bụi bẩn và những tạp chất có thể lọt vào bên trong động cơ. Một khi lọc gió bị hỏng thì sẽ khiến cho hệ thống cung cấp gió được chuẩn xác dẫn đến tình trạng tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, có thể xe sẽ khó nổ vào buổi sáng và không đạt được công suất tối đa.

Đối với lọc dầu thì nếu nó bị tắc thì nó sẽ không loại bỏ được những tạp chất lẫn vào bên trong buồng máy gây nên tình trạng thiếu dầu cho động cơ khiến cho xe khi vận hành nóng hơn và dễ bị bó máy.

Không nối thêm đèn điện khác ngoài đèn cố định

Rất nhiều vụ cháy và vụ tai nạn xe xảy ra nguyên nhân là do chủ xe đấu và nối thêm những thiết bị khác từ bên ngoài vào xe. Những thiết bị đó chính là: những chiếc đèn pha công suất lớn, đèn chớp, còi đôi hay những chiếc đèn led trang trí,… khi lắp những thiết bị đó sẽ khiến cho bình ắc quy, đi ốt sạc bị hỏng.

Nguyên nhân này cũng chính là lý do khiến cho tuổi thọ chiếc xe của bạn giảm sút, nhanh hỏng do hiện tượng quá tải của ắc quy.

>>Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

5 cách giảm đau răng khôn bạn NÊN biết

Trịnh Gia Mỹ

10 Cách làm giảm stress hiệu quả mỗi ngày

Trịnh Gia Mỹ

Ngải cứu làm đẹp da liệu có đúng như lời đồn hay không

Leave a Comment