Làm thế nào để giảm thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất?

Khi thực hiện mua bán nhà đất, chuyển nhượng bất động sản, bên bán và bên mua bắt buộc phải thực hiện việc nộp thuế, lệ phí như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng… Việc tra cứu mã số thuế có thể giúp cơ quan thuế làm căn cứ để thực hiện việc thu các loại thuế thu nhập cá nhân của bên mua và bên bán. Vậy có cách nào để giảm thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện mua bán nhà đất hay không? Pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và được hướng dẫn tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC đã quy định cụ thể về những thu nhập sau đây được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

– Trường hợp 1: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa:

+ Vợ với chồng;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;

+ Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

+ Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;

+ Bố vợ, mẹ vợ với con rể;

+ Ông nội, bà nội với cháu nội;

+ Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

+ Anh chị em ruột với nhau.

– Trường hợp 2: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người bán chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo quy định của 02 trường hợp được miễn thuế trên, người mua và người bán có thể không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, dù giữa người mua và bán không tồn tại mối quan hệ trên.

Tuy nhiên, để được miễn thuế trong trường trường hợp người bán chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam phải đáp ứng đồng thời 03 điều kiện sau:

+ Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm mua bán.

+ Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm bán tối thiểu là 183 ngày.

+ Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Lưu ý:

– Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng tự khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế.

– Trường hợp chuyển nhượng nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai không thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân theo trường hợp 2 (như căn hộ chung cư chưa xây xong mà bán cho người khác….)

DN được khấu trừ thuế GTGT đối với chi phí trước khi thành lập

DN phải nộp thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh khi nào?

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ được giảm hoặc miễn thuế thu nhập cá nhân. Vậy bên nào sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân? Bên bán hay bên mua? Theo quy định của pháp luật hai bên trong hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất có thể thỏa thuận với nhau về người gánh chịu nghĩa vụ thuế, nếu không có thỏa thuận khác thì căn cứ theo quy định của luật, bên bán bất động sản được là bên có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người đọc giải đáp được những vướng mắc liên quan trực tiếp đến việc mua bán bất động sản, trong đó có việc bên nào sẽ có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân, các trường hợp được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân, để có thể áp dụng vào thực tế công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.