Mách bạn những phương pháp chống thấm hiệu quả

Hiện nay chống thấm đang là biện pháp hiểu quá nhất để bảo vệ cho công trình của bạn. Phương pháp này được biết đến và được sử dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp cũng như công trình nhà ở. Vậy chống thấm như nào để đạt được kết quả cao nhất? Dưới đây là những phương pháp chống thấm mà bạn nên biết để chống thấm hiệu quả cho công trình của mình. Hãy cùng theo dõi nhé!

1.Nguyên nhân dẫn đến việc thấm dột các tòa nhà 

Mỗi công trình thi công khi sử dụng nhiều thường rất dễ bị xuống cấp và thấm dột nếu không được bảo trì đều đặn và kỹ lưỡng. Việc xuống cấp của các công trình do một số yếu tố như sau: Tai nạn cháy nổ bất ngờ, mưa nhiều, độ ẩm cao, động đất lớn, lún, sập các tòa nhà, sự cố do kết cấu tòa nhà không vững chắc và tác động từ các yếu tố tự nhiên. 

Sự chênh lệch tối thiểu giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời của một tòa nhà dẫn đến các triệu chứng mài mòn ít hơn và bảo vệ cấu trúc. Điều này diễn ra do ảnh hưởng của sự co ngót hoặc giãn nở trong các thành phần vật liệu khác nhau của tòa nhà được giảm bớt bằng cách khớp hoặc cân bằng nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời.

phương pháp chống thấm hình 1

2.Lợi ích của việc chống thấm 

Chống thấm tòa nhà là một quá trình được thiết kế để ngăn nước xâm nhập vào tòa nhà. Nói chung, các biện pháp chống thấm mở rộng được thêm vào để kiểm soát độ ẩm cho tòa nhà trong quá trình xây dựng và việc chống thấm cũng có thể được thực hiện sau khi tòa nhà đã được xây dựng hoặc khi nó phát sinh như một phần của quá trình cải tạo hoặc sửa chữa tòa nhà. Việc chống thấm tòa nhà có những lợi ích sau:

-Ức chế được lượng nước lớn thấm vào tường nhà.

– Ngăn ngừa tình trạng nấm mốc, rêu xanh bám trên tường

– Bảo vệ công trình, giúp cho tuổi thọ của công trình được nâng cao

-Ngăn ngừa sự rò rit và thấm ngược của nước 

-Loại bỏ hàm lượng nước hiện có trong cấu trúc và bên ngoài tạo thành một cấu trúc bảo vệ xung quanh.

phương pháp chống thấm hình 2

>> Xem thêm:

3. Phương pháp chống thấm

Thông thường, hệ thống chống thấm tòa nhà được xây dựng bằng cách tạo ra một số lượng lớn các rào cản để nước không thể xâm nhập vào tòa nhà.

Sự phát triển của nhiều lớp này tạo thành một cấu trúc xung quanh tòa nhà với các vật liệu và kỹ thuật bên trong. Cấu trúc này có thể được coi là một tài sản bền vững hoặc một biện pháp xây dựng xanh bằng cách ngăn chặn nhiệt độ quá cao thoát ra bên ngoài. Điều này có thể được thực hiện bằng cách áp dụng nhiều loại sơn, lớp phủ và các vật liệu khác của lớp phủ giúp tạo ra sự chuyển đổi giữa nhiệt độ bên ngoài và bên trong.

Sự chênh lệch tối thiểu giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời của một tòa nhà dẫn đến các triệu chứng mài mòn ít hơn và bảo vệ cấu trúc. Điều này diễn ra do ảnh hưởng của sự co ngót hoặc giãn nở trong các thành phần vật liệu khác nhau của tòa nhà được giảm bớt bằng cách khớp hoặc cân bằng nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời.

Nó làm giảm tải trọng trong hệ thống chống thấm và các quy trình khác mà cư dân có xu hướng sử dụng để làm cho nhiệt độ phòng có thể ở được. Mức giảm này có thể được tính vào tiêu thụ điện, tiêu thụ nước uống và tiết kiệm tiêu thụ tài nguyên khác. Điều này có xu hướng làm cho tòa nhà xanh hơn.

3.1. Phương pháp chống thấm gốc xi măng

Chống thấm gốc xi măng là phương pháp chống thấm dễ dàng nhất trong xây dựng. Vật liệu chống thấm gốc xi măng có sẵn dễ dàng với nhiều nhà cung cấp khác nhau và chúng rất dễ trộn và thi công.

Phương pháp này thường được sử dụng trong các khu vực ẩm ướt trong nước như phòng tắm và nhà vệ sinh. Phương pháp này thường là loại chống thấm hoàn toàn hoặc bán linh hoạt. Nó được sử dụng ở những nơi không có ánh sáng mặt trời hoặc điều kiện thời tiết.

phương pháp chống thấm hình 3

3.2 Phương pháp màng chống thấm chất lỏng

Phương pháp màng chống thấm lỏng là một lớp phủ mỏng, thường bao gồm một lớp sơn lót và hai lớp sơn phủ trên cùng được thi công bằng cách phun, lăn hoặc bay. Nó mang lại sự linh hoạt hơn so với các loại chống thấm gốc xi măng. Do đó, nó được sử dụng ngày càng nhiều.

Vậy áp dụng phương pháp màng chống thấm dạng lỏng như thế nào? Đặc tính kéo dài của lớp phủ có thể lên đến 2000%. Độ bền của lớp phủ chống thấm phụ thuộc vào loại polyme mà nhà sản xuất sử dụng trong thi công chống thấm dạng lỏng.

Màng chống thấm dạng lỏng có thể là màng dạng lỏng phun được cấu tạo từ nhựa đường polyme biến tính. Các mức độ khác nhau của màng chất lỏng acrylic, hybrid hoặc polyurethane cho bay, lăn hoặc phun cũng có sẵn từ các nhà sản xuất khác nhau.

phương pháp chống thấm hình 4

3.3. Phương pháp chống thấm lớp phủ bitum

Lớp phủ bitum là một loại lớp phủ dùng để chống thấm và phủ bảo vệ linh hoạt phù hợp với mức độ công thức và độ trùng hợp. Tính linh hoạt và khả năng bảo vệ chống lại nước của nó có thể bị ảnh hưởng bởi lớp polyme cũng như sự gia cố của sợi.

Lớp phủ bitum còn được gọi là lớp phủ nhựa đường. Các ứng dụng phổ biến nhất của lớp phủ bitum bao gồm các khu vực dưới lớp láng. Nó là một lớp phủ bảo vệ và vật liệu chống thấm tuyệt vời trên các bề mặt như nền bê tông.

phương pháp chống thấm hình 5

3.4. Phương pháp chống thấm màng bitum

 Chống thấm bằng màng bitum là một phương pháp phổ biến được sử dụng trên mái có độ dốc thấp do hiệu quả của chúng đã được chứng minh. Đó là màng chống thấm bitum và màng tự dính.
Ngoài các hợp chất tự kết dính, nhựa đường, polyme và chất độn, một số loại nhựa và dầu có thể được thêm vào để cải thiện tính chất kết dính. Khi đặc tính bám dính của màng giảm dần theo thời gian, loại màng tự dính có thời hạn sử dụng thấp.

phương pháp chống thấm hình 6

3.5 Phương pháp chống thấm bằng sơn.

Sơn là phương pháp  để chống thấm hiệu quả và được rất nhiều các chủ thầu lựa chọn để chống thấm cho công trình. Sơn là phương pháp chống thấm đơn giản và thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Lớp sơn chống thấm có thể bảo vệ tối đa cho bức tường. Giúp bức tường tránh khỏi các tình trạng dột mộc, rêu phong. Hãy lựa chọn những loại sơn tốt phù hợp với các khu vực của công trình. 

phương pháp chống thấm hình 7

Trên đây là những phương pháp chống thấm  phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.  Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên để lại bình luận phái dưới nếu bạn thấy bài viết này hay nhé!

>> Xem thêm những thông tin hữu ích về sơn chống thấm pha xi măng tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-pha-xi-mang.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.