Ô tô

Những điều cần lưu ý khi kiểm tra lốp xe ô tô

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của một chiếc xe. Chính vì thế mà nếu không có cơ chế chăm sóc lốp xe đúng cách sẽ gây nên những tai nạn không ngờ đến. Vậy những lưu ý khi kiểm tra lốp xe ô tô là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Kiểm tra áp suất lốp do nhà sản xuất khuyến nghị

Thông tin về áp suất lốp xe ô tô được khuyến nghị bởi nhà sản xuất thường ghi trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc được ghi trên miếng decal dán vào cửa của xe.

Thông thường thì mỗi chiếc xe đều có một mức áp suất khác nhau vì thế mà người sử dụng nên dựa vào thông số do nhà sản xuất khuyến nghị để thực hiện bơm hơi cho xe hợp lý nhất.

Kiểm tra áp suất ghi trên thành lốp

Kiểm tra áp suất ghi trên thành lốp

Mức áp suất được ghi trên thành lốp xe chính là mức áp suất tối đa của chiếc lốp mà bạn đang sử dụng cho chiếc xe ô tô mà nó có thể chịu đựng được. Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý đây không phải là mức áp suất tối ưu trong vận hành, nên sử dụng mức áp suất nhỏ hơn để đảm bảo cho lốp xe.

Chọn mức áp suất lý tưởng

Mức áp suất do nhà sản xuất khuyến nghị chính là mức áp suất trên bệ cửa. Vì thế, mức áp suất thực tế của lốp xe cần được bù trừ với phần áp suất do trọng lượng của hành khách hoặc hàng hóa trên xe tác động nên. Thông thường nên chọn mức áp suất khuyến nghị trừ đi 10-15% là mức áp suất hợp lý nhất.

Chọn mức áp suất lý tưởng

Bơm lốp thêm vài PSI sẽ khiến lốp xe căng hơn, xe có cảm giác xóc hơn nhưng cũng tiết kiệm xăng hơn. Ngược lại, nếu giảm áp suất lốp đi vài PSI sẽ khiến lốp non hơn, đỡ xóc hơn nhưng nhanh mòn lốp hơn và mang lại cảm giác lái tốt hơn do bề mặt lốp tiếp xúc với đường nhiều hơn.

Cần điều chỉnh áp suất lốp xe theo mùa

Để bảo quản lốp xe được tốt nhất, người dùng cần điều chỉnh áp suất lốp xe theo mùa. Với mùa hè nhiệt độ cao, không khí dễ giãn nở nhiều hơn bạn nên bơm lốp non hơn mức lý tưởng để đảm bảo khi hoạt động lốp xe nóng lên áp suất cũng không quá mức chịu đựng của thành lốp.

Cần điều chỉnh áp suất lốp xe theo mùa

Còn đối với mùa đông thì ngược lại nhiệt độ thấp hơn bạn nên bơm áp suất lốp vừa đủ để khi hoạt động lốp nóng lên áp suất bên trong đủ để đạt mức lý tưởng cho phép.

Thời điểm kiểm tra áp suất lốp xe

Để đảm bảo an toàn cho mọi chuyến đi và an toàn cho chiếc xe mỗi khi đổ xăng hoặc 1 tháng bạn nên kiểm tra áp suất lốp. Và vào mỗi khi thời tiết biến đổi đột ngột bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp để điều chỉnh lốp xe tốt nhất.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe

Với những loại lốp xe hiện nay việc kiểm tra bằng mắt thường là điều không hiệu quả. Thế nhưng với những loại lốp xe béo việc kiểm tra bằng mắt cũng có thể phát hiện được tình trạng hiện tại của lốp xe. Một cách kiểm tra áp suất và tính trạng của lốp xe nữa là bạn có thể kiểm tra bằng cách xem bề mặt lốp xe.

>>Xem thêm:

Rate this post

Related posts

5 mẫu sedan siêu đẹp trong tầm giá 500 triệu

Trịnh Gia Mỹ

Danh sách những chiếc xe mui trần đẹp nhất Việt Nam

Trịnh Gia Mỹ

Ưu nhược điểm khi thuê xe ô tô du lịch tại Đà Nẵng

Trịnh Gia Mỹ

Leave a Comment