Những thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhiều người đã lựa chọn việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật để thay đổi cuộc sống. Nhưng họ vẫn có những băn khoăn chưa hiểu rõ về chương trình xuất khẩu lao động. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình đi xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và một số tên gọi liên quan

Bạn muốn sang theo diện xuất khẩu lao động? Đây chính là hình thức sẽ đưa người lao động sang làm việc ở nước ngoài (áp dụng theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản). Đơn vị chính mà chủ quản chính là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và DOLAB và các công ty phái cử.

Trước khi muốn ra nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động hợp pháp, thì bạn phải thông qua một trong hai đơn vị đó.

Một số tên gọi và từ ngữ liên quan đến xuất khẩu lao động mà bạn nên biết: xuất khẩu lao động, lao động thương binh và xã hội, thực tập sinh, tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng, doanh nghiệp, người lao động, xuất nhập cảnh, phái cử (là công ty xuất khẩu lao động đã được Bộ Lao động Thương binh và xã hội cấp giấy phép hoạt động) và nghiệp đoàn (là đơn vị quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản).

>Xem thêm: Bạn đã biết cách chọn một công ty xuất khẩu lao động Nhật uy tín?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần có những điều kiện gì?

Để xuất khâu lao đông sang nhật hợp pháp, bạn cẩn tuân thủ những điều kiện đi xuất khẩu nhật bản như sau:

Nam, nữ có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Về ngoại hình, bạn cần đạt được: đối với nam cao 1,60m trở lên và nặng trên 50kg; đối với nữ nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên. Không được mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B, bệnh tim mạch,…

Một điểm cần phải hết sức chú ý là cơ thể chưa từng bị phẫu thuật và không được có hình xăm.

Về học vấn bạn đã tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Ngoài ra, bạn không được có tiền án, tiền sự và bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản, người bị cấm xuất nhập cảnh sang nước ngoài. Hơn nữa, bạn phải là người chưa từng tham gia các chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản và chưa từng xin visa sang Nhật Bản.

>Xem thêm: Bạn được gì sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ?

Quy trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Đầu tiên, bạn liên hệ với công ty tư vấn tuyển dụng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Sau đó bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ và lên công ty đã đăng ký tham gia để chọn đơn hàng. Đồng thời, bạn sẽ khám sức khỏe ngay tại đó. Sau khi đã hoàn tất thủ tục cơ bản ban đầu, bạn sẽ học tiếng và thi tuyển đơn hàng bạn đã lựa chọn. 

Nếu đã trúng tuyển đơn hàng, bạn sẽ được đào tạo. Cuối cùng là hoàn thành tài chính của bạn và xuất cảnh sang Nhật Bản.

Những chi phí cần phải chi khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật

Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh gồm: chi phí khám sức khỏe, đào tạo tay nghề, ăn ở nội trú khi học tay nghề và học tiếng, dịch thuật, dịch vụ môi giới, vé máy bay, visa, đặt cọc chống trốn và một số phụ phí khác (nếu có).

Hổ sơ cần chuẩn bị khi sang Nhật xuất khẩu lao động

Ảnh thẻ và sơ yếu lý lịch cụ thể. Một số giấy tờ quan trọng: Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ nghề. Bạn cần có giấy xác nhận nhân sự.

Nếu trường hợp bạn đã kết hôn thì cần có giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân. Cần phải mang theo giấy khám sức khỏe và bản cam kết của thực tập sinh và gia đình. Điều quan trọng bạn không nên quên đó chính là bạn cần phải có hộ chiếu để chuẩn bị sẵn sàng thủ tục sang Nhật.

Bài viết trên là những gợi ý cơ bản giúp bạn không còn băn khoăn nhiều khi chuẩn bị giấy tờ cần thiết trước khi xuất khâu lao đông sang nhật.

Bài viết có sử dụng tư liệu từ nhanlucnhatban.com

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *