Ý nghĩa của “Tủ chè” trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Ý nghĩa của “Tủ chè” trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Tủ chè không chỉ để trưng bày đồ hay cất giữ những đồ giá trị mà chúng còn được dùng để làm bàn thờ gia tiên, được trưng bày trang trọng nơi phòng khách. Đó chính là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt từ thời xưa. Hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu về ý nghĩa của chiếc tủ chè này nhé!

Cấu tạo của “Tủ chè”.

 Tủ chè được thiết kế theo hình chữ nhật nằm ngang. Tủ chè bao gồm 3 phần chính là bệ, thùng và lèo.
Trong đó thùng tủ được chia làm 3 buồng trong đó 02 buồng có diện tích bằng nhau được bố trí ở 2 đầu của tủ và được thiết kế cánh tủ để đóng mở, buồng ở giữa có diện tích bằng ½ tủ được lắp cánh 02 cửa kính để trưng bày đồ và được thiết kế mở bằng cách đẩy ngang sang 2 bên tủ.

Tủ chè thường có các kích thước phổ biến như Dài từ 180cm đến 200cm; rộng 45cm đến 50cm; cao cả bệ 75cm đến 78cm.

Tủ chè được làm phổ biến từ các loại gỗ như gỗ Gụ, gỗ Lim, Gỗ Trắc… Tủ chè được trang trí họa tiết tinh xảo, đẹp mắt và được đục hoặc khảm hoăc kết hợp đục với khảm giúp làm điểm nhấn trong không gian phòng khách.

Ý nghĩa của tủ chè trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Tủ chè cùng với sập gụ được làm bằng gỗ và là một trong những đồ gỗ mỹ nghệ thường được sử dụng cho những ngôi nhà ba gian, năm gian theo phong cách cổ và được trang trọng ở gian giữa của ngôi nhà, nóc tủ cũng chính là bàn thờ tổ tiên.

Bởi vì bàn thờ tổ tiên được bày trang trọng ở gian giữa để thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu luôn nhớ tới những người đã đi xa. Theo quan niệm tâm linh của ông bà ta thì khi người thân trong gia đình mất đi, dù không còn về mặt thân xác nhưng linh hồn thì vẫn luôn ở cạnh và che chở cho con cháu của mình.

Vì thế, bàn thờ phải được đặt ở vị trí quan trọng nhất trong nhà.

Vừa là vật trang trí hoặc trưng bày các vật dụng như ly, ấm, chén đĩa, các loại  đồ sành sứ quý hiếm và những bình rượu ngâm bảo vệ chúng khỏi gián, bụi bẩn và nhiều côn trùng khác trong phòng khách mang ý nghĩa mong thủy, vừa là bàn thờ tổ tiên nên tủ chè có ý nghĩa rất lớn trong tâm niệm của các cụ xưa.

Những gia đình có điều kiện thì sử dụng tủ chè cao cấp, còn những gia đình kinh tế kém hơn có thể sử dụng tủ chè giá rẻ.

Tủ chè không chỉ là thú chơi của những con người hoài cổ, mong tìm tới sự giản dị tinh tế nhất trong tâm hồn mà còn có những người sành về đồ gỗ, đồ cổ yêu thích những nét đẹp truyền thống của dân tộc, thưởng thức cái đẹp của chiếc tủ chè mang giá trị tâm linh.

Mặc dù quan niệm về thẩm mỹ của những thế hệ đi sau đã thay đổi cải tiến hơn so với các cụ ngày xưa. Thời nay người ta thường thay thế những chiếc sập gụ tủ chè ở phòng khách bởi những chiếc kệ ti vi, sofa, bàn ghế phòng khách sang trọng. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn giữ lại nét đẹp truyền thông này như một sự tri ân sâu sắc đến những người đã khuất trong gia đình.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim về cấu tạo cũng như ý nghĩa của tủ chè gỗ, hy vọng bạn có thêm được những thông tin hữu ích cho mình. Dogophamkim.com là địa chỉ tin cậy cho các bạn muốn tìm mua cho gia đình mình một chiếc sập gụ tủ chè mang phong cách cổ điển, phù hợp nhất với không gian nhà mà mình mong muốn.

Tìm hiểu thêm: Các mẫu tủ chè đẹp nhất hiện nay

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.