Sơn tường ngoại thất bị loang màu- Nguyên nhân và cách khắc phục

Sơn tường ngoại thất bị loang màu là hiện tượng toàn bộ hoặc cục bộ một khu vực tường sơn bị mất màu. Điều này sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà đi rất nhiều. Vậy nguyên nhân do đâu mà sơn tường ngoại thất bị loang màu? Cách khắc phục tình trạng sơn ngoại thất bị loang màu ra sao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

1. Nguyên nhân gây sơn tường ngoại thất bị loang màu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sơn tường ngoại thất bị loang màu, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân sau:

Do sử dụng sơn ngoại thất không đảm bảo chất lượng: Có thể do gia chủ không sử dụng sơn lót hoặc sử dụng sơn lót không đảm bảo chất lượng không có khả năng kháng kiềm nên khi gặp thời tiết ẩm ướt thì sẽ bị muối hóa khiến cho sơn nhanh bị lão hóa gây loang màu sơn. Hoặc có thể do sử dụng sơn phủ ngoại thất kém chất lượng bị pha loãng tạp chất cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sơn tường ngoại thất bị loang màu.

Lỗi trong quá trình thi công sơn: Do trong quá trình thi công thợ sơn pha sơn quá loãng. Hay có thể do thi công sơn vào thời tiết ẩm ướt hay thời tiết quá khô nóng cũng khiến lớp sơn tường ngoại thất bị loang màu. Hoặc do thợ sơn chủ quan, bỏ qua các bước sơn cơ bản( quy trình sơn chuẩn là gồm 1 lớp sơn lót kháng kiềm, 1 lớp sơn chống thấm và 2 lớp sơn phủ ngoại thất). Hay do trong quá trình thi công sơn tường, thợ sơn không đợi các lớp sơn khô hẳn mà đã sơn tiếp các lớp tiếp theo. Hoặc có thể do thợ sơn đã sơn chồng chéo nhiều lớp khiến lớp sơn không tự nhiên, dễ bị bong tróc và phồng rộp. Đây là những nguyên nhân trong quá trình thi công mắc lỗi nên gây ra tình trạng sơn tường ngoại thất bị loang màu.

sơn tường ngoại thất bị loang màu hình 1

Do độ ẩm tường không đủ tiêu chuẩn: Nếu bạn thi công sơn ngoại thất khi tường quá ẩm thì có thể sẽ làm cho lượng muối, kiềm trong tường có cơ hội thoát ra gây thấm ẩm và bị kiềm hóa tạo điều kiện cho vi khuẩn và rêu mốc cũng sinh sôi phát triển, lâu ngày sẽ làm cho lớp sơn tường ngoại thất bị loang màu, ố vàng hoặc bị bong tróc. Do vậy mà khi thi công sơn ngoại thất các bạn cần phải đảm bảo độ ẩm tường có nhiệt độ vừa đủ để các lớp sơn tiếp theo sẽ bám dính tốt hơn trên bề mặt. Và cũng nên lưu ý chọn thời điểm thi công sơn ngoại thất vào ngày mát mẻ, nắng nhẹ, không nên sơn tường nhà vào những ngày nắng nóng oi bức hoặc những ngày trời nồm vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

Sử dụng sơn nội thất cho ngoại thất: Không nên sử dụng sơn nội thất cho ngoại thất vì mỗi loại sơn sẽ có những tính năng khác nhau. Đặc biệt là lớp sơn ngoại thất là lớp sơn thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài như nắng, mưa, nồm ẩm…nên nó sẽ cần có những tính năng cao hơn sơn nội thất. Do vậy bạn hãy dùng đúng loại sơn cho đúng mục đích và công năng sử dụng của công trình nhé.

2. Dấu hiệu nhận biết sơn tường ngoại thất bị loang màu

Cách nhận biết sơn tường ngoại thất bị loang màu rất đơn giản. Bạn có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường trên bề mặt tường sẽ có các vết bạc, màu trắng.. Và đặc biệt là bên cạnh lớp sơn bị loang màu sẽ xuất hiện các vết nứt hoặc bị ngấm ẩm, do đó bạn cần phải kịp thời khắc phục, xử lý để đảm bảo tính thẩm mỹ và kết cấu của ngôi nhà.

Một số vị trí dễ xảy ra hiện tượng loang màu sơn là: tường nội, ngoại thất, chân tường, các vết tường nứt gần bể nước, ống nước ngầm, nền bê tông nơi tiếp giáp giữa 2 tầng, sân thượng, lan can…

sơn tường ngoại thất bị loang màu hình 2

>> Gợi ý cho bạn: 

3. Biện pháp phòng ngừa tình trạng sơn tường ngoại thất bị loang màu

Sử dụng sơn ngoại thất đảm bảo chất lượng: Nên sử dụng sơn lót kháng kiềm trước khi thi công sơn phủ ngoại thất. Bạn cũng nên chọn những hãng sơn có uy tín trên thị trường như sơn ngoại thất JYMEC để không xảy ra tình trạng loang màu sơn, đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho công trình của mình.

Trước khi thi công cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường, loại bỏ hết các bụi bẩn và dầu mỡ, tạp chất dính trên bề mặt. Nếu là tường cũ thì cần cạo sạch lớp sơn cũ bị bong tróc hoặc có bụi phấn. Nếu tường bị rêu mốc phải diệt hết rêu mốc trước khi sơn.

Đảm bảo độ ẩm bề mặt tường phải dưới 16% đo bằng máy đo ẩm, hoặc chờ 28 ngày sau khi tô hồ để đảm bảo độ ẩm tường đạt tiêu chuẩn.

Pha sơn theo đúng hướng dẫn mà nhà sản xuất khuyến cáo trên bao bì sản phẩm, và lưu ý là phải khuấy đều trước khi thi công sơn.

Không sử dụng sơn nội thất để thi công cho tường ngoại thất.

Tuân thủ đúng các bước trong quá trình thi công sơn gồm 1 lớp sơn lót kháng kiềm, 1 lớp sơn chống thấm và 2 lớp sơn phủ nội thất.

sơn tường ngoại thất bị loang màu hình 3

4. Cách khắc phục tình trạng sơn tường ngoại thất bị loang màu.

Khi tường ngoại thất nhà bạn bị loang màu thì bạn nên khắc phục như sau:

Xả nhám bề mặt sơn cũ để cho hơi nước thoát ra.

Làm sạch bề mặt tường, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và tạp chất, trám trét lại các vết nứt tường.

Tiến hành thi công sơn lại bề mặt tường theo khuyến nghị gồm 1 lớp sơn lót kháng kiềm, 1 lớp sơn chống thấm và 2 lớp sơn phủ hoàn thiện.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân, các biện pháp phòng ngừa và cách khắc phục tình trạng sơn tường ngoại thất bị loang màu. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để phòng tránh tình trạng sơn ngoại thất bị loang màu, và nếu xảy ra tình trạng sơn ngoại thất bị loang màu thì có thể xử lý một cách triệt để nhất.

>> Xem thêm hãng sơn ngoại thất tốt nhất tại: https://sonjymec.com/top-6-loai-son-ngoai-that-tot-nhat-hien-nay.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.