Blog

Khi nào cần thay thế nước làm mát và thay bao nhiêu lít

Nước làm mát ô tô làm gì? 

Nước làm mát ô tô là một hợp chất gồm nước cất, dung dịch Ethylene Glycol cùng một số chất có tác dụng làm mát, giảm nhiệt, chống ăn mòn… và đặc biệt là chống đông duy trì nhiệt độ làm việc lý tưởng nhất.

Nước làm mát ô tô có tác dụng “điều hòa,, nhiệt độ giúp động cơ hoạt động ổn định. Giúp sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Phần lớn lượng nhiệt này chuyển hóa thành năng lượng để xe có thể vận hành. Phần còn lại tỏa ra ngoài làm nhiệt độ động cơ tăng cao. Nếu lượng nhiệt tỏa ra quá lớn dẫn đến động cơ bị quá nhiệt, làm hao mòn, hư hỏng các chi tiết máy. Đặc biệt làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Ngoài ra nếu động cơ quá nóng cũng khiến tăng nhiệt độ của dầu nhớt, nhiệt độ dầu nhớt ở mức độ 200 – 300 độ C có thể tự bốc cháy.

Đây chính là lý do cần có một hệ thống làm mát để giải nhiệt và duy trì nhiệt độ làm việc của động cơ ở mức lý tưởng nhất. Hệ thống làm mát có vai trò rất quan trọng, nó trực tiếp tham gia vào quá trình làm mát động cơ.
 
Nước làm mát sẽ được bơm chảy quanh động cơ thông qua hệ thống đường ống và mạch nước nằm trong động cơ, giúp hấp thụ nhiệt từ động cơ, từ đó cân bằng nhiệt độ động cơ. Sau khi đi hết một vòng, nước làm mát quay trở lại két làm mát để làm mát lại bằng không khí. Rồi lại tiếp tục một chu trình làm việc mới. Việc lặp đi lặp lại giúp nhiệt độ động cơ luôn được ổn định.

Nước làm mát ô tô bao lâu thì cần thay

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của đội cứu hộ ô tô 2S nên vệ sinh két làm mát và thay nước làm mát ô tô lần đầu 150.000km, những lần sau đó nên thay nước làm mát sau 40.000 – 60.000km (tương đương với 3 – 4 năm sử dụng). Tuy nhiên khi nào cần thay nước làm mát ô tô, thì thực tế còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: tần suất sử dụng, điều kiện thời tiết… Bạn cần cân nhắc thời gian kiểm tra và  thay nước làm mát để đảm bảo xe hoạt động ổn định.

Ngoài việc tuân theo lịch trình khuyến cáo của nhà sản xuất. Ngoài ra nếu thấy xe của bạn có những dấu hiệu sau, bạn cần kiểm tra và thay thế nước làm mát càng sớm càng tốt.

Đọc thêm tại: Khi nào cần thay thế bộ lọc nhiên liệu – Các dấu hiệu thường gặp
                       Khi nào cần thay dầu số tự động? và thay bao nhiêu tiền 1 lít

Két nước bị tắc

 Điều này thường xảy ra khi xe lâu ngày không được về sinh và thay nước làm mát định kỳ. Do thời gian hoạt động lâu ngày, két nước thường bị tích tụ nhiều cặn bẩn, dẫn đến nghẹt, tắc. Điều này dễ gây cản trở quá trình lưu chuyển nước làm mát, khiến đường ống bị tăng áp lực dòng, tăng nguy cơ rò rỉ.

Nước làm mát bị đục, có màu lạ, chứa cặn gỉ

Nước làm mát bị vẩn đục, có màu lạ là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất hệ thống làm mát của bạn cần được kiểm tra ngay lập tức. Nguyên nhân có thể do nước làm mát quá lâu không được thay, vệ sinh két nước làm mát dẫn đến nước làm mát giảm chất lượng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, co thể bị thủng, gây rỉ sét nghiêm trọng.

Nguyên nhân xe ô tô bị hao nước làm mát

Nước làm mát ô tô bị hao nhanh không phải là một vấn đề hiếm gặp. Khi chiếc xe ô tô chạy có thể làm hở các đường dây hoặc mối nối với cổ dê, khiến nước làm mát bị rò rỉ và hao mòn. Tuy nhiên quá trình rò rỉ nước làm mát diễn ra từ từ nên chúng ta có thể phát hiện ra.
Két nước làm mát hoạt động lâu ngày làm hỏng thanh tản nhiệt hoặc chân côn, nên khi khi chạy trên đường làm két nước bị thủng gây hao nước.
Nắp két nước hư hỏng, động cơ hoạt động làm nước nóng lên gây bay hơi dẫn đến thoát nước làm mát.

Nguyên nhân nước làm mát bị sôi

Xe chạy liên tục trong thời gian dài không nghỉ, xe leo núi đường dài,…
Thiếu nước làm mát do hệ thống ống nước rò rỉ, két nước bị thủng
Quạt gió, máy bơm nước có vấn đề
Buồng đốt tích tụ nhiều muội than ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt
……..

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô đơn giản

Cách 1: Kiểm tra đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát, nếu nó chỉ vào phần H là bạn có thể biết được nước làm đã được sử dụng hết.
Cách 2: Thông qua đèn “Check Engine,, chẳng hạn, đèn này tự nhiên bật sáng chứng tỏ động cơ của bạn có vấn đề, cần kiểm tra nước làm mát.
Cách 3: Dung dịch làm mát của ô tô cần được kiểm tra thường xuyên.

3 bước thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà

Bước 1: Xả sạch nước làm mát cũ

Trước khi thay nước làm mát, cần tắt máy để động cơ nguội hẳn rồi mở nắp bình chứa nước làm mát ra. Sau đó nâng xe và xác định lỗ thoát nước nằm ở dưới đáy bình tản nhiệt. Rồi đặt một chiếc chậu ngay dưới lỗ thoát nước và mở nắp xả sạch nước làm mát cũ.

Sau khi đã xả sạch nước làm mát cũ, thực hiện đóng nắp xả và thực hiện xúc bình để làm sạch cặn và tạp chất. Sau đó tiến hành đổ nước lọc vào đầy bình tản nhiệt, rồi nổ máy cho động cơ khởi động 5 phút rồi tắt máy, xả sạch nước làm mát cũ trong bình ra, rồi đóng nắp lại.

Bước 2: Pha chế dung dịch nước làm mát mới

Nếu dùng loại nước làm máy màu xanh, thì không cần pha mà đổ trực tiếp

Còn dung dịch màu còn lại làm như sau:

  • Kiểm tra thể tích của bình tản nhiệt để pha đủ lượng nước làm mát
  • Sau đó kiểm tra hỗn hợp nước lọc với nước làm mát theo tỉ lệ 50:50

Bước 3: Thay nước làm mát mới

Đặt phễu vào cửa miệng lỗ bình tản nhiệt và thực hiện bổ sung nước. Đổ từ từ cho đến khi đến đúng mức nước làm mát cho ô tô.
Giu cho nắp bình luôn ở trạng thái mở và cho nổ động cơ, cho đến khi xuất hiện sủi bọt trên bề mặt nước làm mát.
Sau đó theo dõi kim đồng hồ nhiệt ở cụm đồng hồ kỹ thuật số thấy ổn định thì đóng nắp lại.

Những lưu ý bạn cần phải biết khi kiểm tra nước làm mát

Không được mở nắp bộ tản nhiệt, khi động cơ đang nóng. Khi động cơ nóng, nhiệt độ và áp suất bên trong hệ thống làm mát rất cao. Khi mở nắp bộ tản nhiệt ngay, nước nóng có thể bắn tung tóe gây bỏng rất nguy hiểm.

Giữ mức nước làm mát ô tô ở mức phù hợp, an toàn: Mức nước làm mát phụ thuộc ở giữa hai vị trí “Full,, và “Low,, một số xe có ký hiệu “Min,, và “Max,,. Nếu mức nước làm mát giảm xuống dưới mức “Low,, cần phải bổ sung thêm nước mát ngay.

Cần bao nhiêu lít chất làm mát cho ô tô

Hầu hết thì các hệ thống làm mát sẽ chứa khoảng 5 lít. 

Mua nước làm mát ô tô ở đâu

Nước làm mát ô tô có bán hầu hết ở các Gara. Bạn cũng có thể đặt trên các sàn TMĐT như shopee, Lazada, Tiki… để về tự thay. Tuy nhiên cần lưu ý mua tại những shop uy tín.

Gara ô tô 2S là một trong lựa chọn hàng đầu tốt nhất, nhì Hà Nội. Quý khách cần hỗ trợ, thay thế nước làm mát, thay thế các phụ tùng. Hãy liên hệ cho chúng tôi đội cứu hộ ô tô 2S chuyên cung cấp các dịch vụ cứu hộ xe hơi Hà Nội, dịch vụ sửa chữa lưu động 24/24, sửa chữa tại nhà-sửa chữa theo yêu cầu.

Rate this post

Related posts

Ruckus ZoneDirector 5000 : Tìm hiểu (Phần 2)

Trịnh Gia Mỹ

Vì sao cần lắp thanh thể thao cho xe bán tải?

Trịnh Gia Mỹ

Nên mua cáp quang amp commscope ở đâu tốt?

Trịnh Gia Mỹ

Leave a Comment