Mobin đánh lửa ô tô. Dấu hiệu nhận biết hư hỏng và cách kiểm tra

Mô bin đánh lửa là gì?

Mobin đánh lửa là một bộ phận quan trọng. Nó tham gia trực tiếp vào quá trình vận hành và đốt cháy của động cơ. Mobin tạo ra dòng điện cao áp, giúp cho bugi phóng ra tia lửa điện, để tiến hành quá trình đốt cháy không khí và nhiên liệu trong buồng đốt. Quá trình đốt cháy sinh công, giúp cho trục khuỷu chuyển động rồi truyền lực qua hộp số, xuống bánh xe giúp xe di chuyển.

Cấu tạo của Mobin

Cấu tạo của bộ phận Mobin gồm: 
– Lõi sắt nằm giữa Mobin, được chèn chặt trong ống carton cách điện.
– Cuộn dây sơ cấp quấn quanh lõi sắt, đầu dây được nối với ắc quy và IC đánh lửa.
– Cuộn dây thứ cấp cũng quấn quanh lõi sắt với số lượng nhiều hơn cuộn dây sơ cấp gấp 100 lần. Một đầu của cuộn dây thứ cấp nối với bugi, đầu còn lại cũng nối với ắc quy.

Nguyên lý hoạt động của Mobin

Mobin được thiết kế để hoạt động như một biến áp, có nhiệm vụ sinh ra cao áp để tạo để tạo ra tia lửa.
Khi động cơ hoạt động, ECU động cơ phát ra tín hiệu thời điểm đánh lửa. Lúc này ắc quy sẽ cho dòng điện chạy qua IC rồi đi vào cuộn sơ cấp để hình thành các đường sức từ.
Sau đó ECU ra tín hiệu IC đánh lửa nhanh chóng ngắt dòng điện ở cuộn dây sơ cấp. Điều này khiến từ thông ở cuộn dây sơ cấp bị giảm đột ngột, chống lại sự giảm từ thông. Lúc này, cuộn thứ cấp cũng tạo ra sức điện động khoảng 30k V, truyền tới bugi để hình thành tia lửa điện.

Đọc thêm: Lưu ý quan trọng về cách thay dầu hộp số xe ô tô hiệu quả nhất và Những điều cần lưu ý khi kiểm tra lốp xe ô tô

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng và cách kiểm tra

Sau một thời gian dài sử dụng, không khó để biết khi nào Mobin điều khiển đánh lửa bắt đầu hư hỏng. Bạn có thể xử lý sự cố trước khi nó gây ra lỗi động cơ nghiêm trọng hoặc khiến bạn mắc kẹt giữa hư không. Dưới đây là một số triệu chứng Mobin điều khiển đánh lửa kém, hư hỏng.
1: Động cơ không khởi động được
Vì Mobin điều khiển đánh lửa nằm giữa cuộn dây đánh lửa và ECU, nếu nó bị lỗi, động cơ sẽ không thể khởi động. 
2: Xe xuất hiện khói đen, mùi lạ
Khi Mobin bị hỏng, các tia lửa điện mà bugi tạo ra sẽ bị yếu dẫn đến không đốt cháy được nhiên liệu. Vì thế, khói đi ra từ ống xả sẽ có màu đen và có mùi nồng nặc do xăng chưa bị đốt cháy lẫn trong khí thải.
3: Tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường
Mobin đánh lửa bị hỏng hóc có thể khiến hỗn hợp nhiên liệu không được đốt cháy triệt để. Do đó động cơ phải sử dụng nhiên liệu nhiều hơn, dẫn đến xe hao nhiên liệu hơn bình thường.
4: Động cơ rung giật, tốc độ không đều
Mobin gặp trục trặc, điện áp tạo ra không đủ lớn khiến động cơ bị mất lửa, giảm công suất dẫn đến hiện tượng rung, giật tốc độ không đều.
5: Xe bị chết máy đột ngột
Mobin bị hỏng khiến xe đang di chuyển bị chết máy do lúc này bugi không có tia lửa nên nhiên liệu không được đốt cháy ảnh hưởng đến việc vận hành xe.
6: Đèn báo lỗi động cơ check Engine sáng 
Đèn báo lỗi động cơ nhấp nháy hay bật sáng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả lỗi bộ phận Mobin đánh lửa. Khi thấy đèn cảnh báo lỗi động cơ check Engine sáng, bạn nên đem đến trung tâm sửa chữa kiểm tra và khắc phục kịp thời để không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Xem thêm các dịch vụ Gara ô tô 2S cung cấp:

Cách kiểm tra Mobin đánh lửa ô tô

Lưu ý: trước khi kiểm tra Mobin đánh lửa ô tô, bạn cần chuẩn bị kính bảo hộ hoặc các thiết bị tương tự có thể bảo vệ mắt. Nên đeo găng tay cách điện để phòng tránh điện giật.
Dụng cụ cần có: bộ cờ lê, bộ cờ lê ổ cắm, tô vít thẳng.

Bước 1: Tắt máy và mở nắp capo, xác định vị trí của Mobin. Tùy thiết kế của mỗi xe, Mobin sẽ được lắp đặt ở các vị trí khác nhau. Nhưng thông thường bộ phận này được bắt vít vào một khung gần bộ chia điện hoặc nỗi trực tiếp với bugi.

Bước 2: Tháo một trong những dây cao áp từ bugi
Nên dùng một bugi thay thế để gắn thử để tránh tình trạng làm hỏng bugi. Sau đó khởi động xe và quan sát các tia lửa điện giữa khe hở của bugi.

Bước 3: Dùng tuýp mở bugi 
Sau khi tháo dây cao áp, tiếp theo dùng dụng cụ chuyên dụng để mở tuýp để tháo bugi ra. 
Lưu ý: bước này người thực hiện cần cẩn thận để vật thể lạ không rơi vào lỗ bugi.

Bước 4: Lắp bugi vào lại dây cáp hoặc dây điện, dùng phần ren bugi chạm thử các vị trí kim loại trên động cơ và quan sát.

Bước 5: Tháo cầu chì hoặc rơ-le bơm nhiên liệu và nhờ người khác khởi động xe để cung cấp năng lượng cho hệ thống điện. Quan sát nếu thấy Mobin đánh lửa phát ra tia lửa màu xanh thì bình thường, còn nếu màu cam thì có vấn đề.

Bước 6: Lắp bugi và nối lại vào dây điện đúng vị trí như ban đầu.

Hy vọng những chia sẻ của Cứu hộ ô tô Hà Nội giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích trong việc nhận biết Mobi kém, hư hỏng. Để thay thế kịp thời, tránh ảnh hưởng đến động cơ của xe. Nếu bạn cần hỗ trợ thay thế Mobin chính hãng, phù hợp với chiếc xe của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi đội cứu hộ ô tô 2S. Chúng tôi hoàn toàn tự tin,có khả năng khắc phục mọi vấn đề liên quan đến chiếc xe của bạn.

Hotline:0398713887
     Zalo:0398713887    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.