Nhược điểm của năng lượng mặt trời ?

Điện mặt trời trong thời gian gần đây được gọi là “năng lượng toàn dân”, nó phản ánh sự đơn giản của việc tích hợp điện  năng lượng mặt trời vào hệ thống cung cấp điện nhà, song song với điện lưới hoặc điện từ những  nguồn cung khác.

1. Chi phí cao đầu tư cao 

Có  nhiều ý kiến cho rằng, điện năng lượng mặt trời thuộc về loại năng lượng đắt tiền – đây có lẽ là vấn đề đang gây tranh cãi nhất trong việc sử dụng nguồn điện năng lượng này. Do việc lưu trữ  điện năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình đòi hỏi khoản chi phí rất cao ở giai đoạn ban đầu, nhiều quốc gia khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch bằng cách cho vay tín dụng để thực hiện hay là cho thuê pin mặt trời theo những hợp đồng có lợi cho người thuê.

2. Không có tính  ổn định

Có một thực tế bất khả kháng: Vào ban đêm, trong những ngày nhiều mây và mưa thì không có ánh sáng mặt trời, vì thế năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu. Tuy nhiên, so với điện gió, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

3. Chi phí lưu trữ năng lượng rất cao

Giá của ắc quy tích trữ điện năng lượng mặt trời để lấy điện sử dụng vào ban đêm hay khi trời không có nắng hiện nay vẫn còn khá cao so với tài chính  của đại đa số người dân. Vì thế, tại thời điểm hiện tại, điện năng lượng  mặt trời chưa có khả năng trở thành nguồn điện duy nhất ở các hộ gia đình hay xí nghiệp  mà chỉ có thể là  một nguồn bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.

4. Vẫn gây ô nhiễm môi trường dù không nhiều

So với việc sản xuất các loại năng lượng khác, điện mặt trời an toàn và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều, nhưng bên cạnh đó một số quy trình công nghệ để chế tạo các tấm pin năng lượng mặt trời cũng đi kèm với việc phát thải các khí nhà kính, nitơ trifluoride và hexaflorua lưu huỳnh. Ở quy mô lớn hơn, việc lắp đặt những cánh đồng pin năng lượng  mặt trời cũng chiếm rất nhiều diện tích đất mà đáng ra điện tích ấy  được dành cho cây cối và thảm thực vật nói chung.

5. Sử dụng nhiều những  thành phần đắt tiền và quý hiếm

Việc sản xuất các tấm pin năng lượng  mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) – những chất  quý hiếm và đắt tiền, điều này dẫn đến sự gia tăng chi phí đầu tư.

6. Mật độ năng lượng còn  thấp

Một trong những thông số rất  quan trọng  đáng quan tâm của nguồn điện năng lượng mặt trời là mật độ công suất trung bình, được đo bằng W/m2 và được mô tả bằng lượng điện năng có thể thu được từ một đơn vị diện tích  của nguồn năng lượng. Chỉ số này đối với điện năng lượng mặt trời là 170 W/m2 – nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo khác, tuy nhiên lại  thấp hơn dầu, khí, than hay  điện hạt nhân. Với  lý do này, để tạo ra 1kW điện từ nhiệt năng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn của các tấm pin  năng lượng mặt trời.

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về giá lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Công nghệ nâng cao hiệu xuất của xe hơi trong tương lai

Top những chiếc xe moto đắt nhất Việt Nam hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.