Tác dụng của cây chay khi trồng lấy gỗ

Trong các bài thuốc dân gian của Việt Nam có nhiều bài thuốc chứa nguyên liệu là cây chay. Hầu như tất cả các phần của cây chay đều có giá trị với đời sống của con người, trong đó không thể không nhắc tới gỗ của cây chay. Vậy cây chay là gì, ứng dụng của gỗ cây chay ra sao?

cây chay

Tìm hiểu về cây chay:

Cây chay hay chay bắc, chay vỏ tía là loài thực vật thân gỗ, chiều cao rơi vào khoảng 10 đến 15 m m, thuộc họ Dâu Tằm ( Moracease). Cây chay được chia làm hai loại là chảy đỏ và chay xanh. Chúng có tán sum suê, thân nhẵn vỏ màu xám. lá có dạng hình bầu dục, mặt trên lá xanh bóng, mặt dưới có gân nổi rõ. Mùa ra hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 4. Khi kết quả sẽ có màu vàng đẹp mắt vị chua nhẹ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. 

Xem thêm: Quả chay có tác dụng gì?

Bởi có nhiều ưu điểm nên cây chay đem lại giá trị kinh tế rất cao. Như gỗ của chúng có chất rất tốt, mùi thơm, nên gỗ của cây chay thường được dùng đẻ làm đồ gia dụng trong gia đình, các đồ thủ công mỹ nghệ khác nhau.Giá thành của gỗ cũng không quá đắt, phù hợp với nhiều đối tượng dử dụng. Tuy nhiên chay là loài cây thuộc nhóm gỗ nhẹ nên chúng nhiều yếu điểm như sức chịu đựng khá kém, khong thật sự bền, dễ bị cong vênh và dễ bị mối mọt. Trong đông y có vô vàn bài thuốc sử dụng nguyên liệu từ loài cây này. Ví dụ như bài thuốc trị bệnh tê thấp, đau lưng. Chuẩn bị 30g lá chay, 30 rễ, thổ phục linh 15g, thiên niên kiện 12g. Đổ vào sắc chung chia làm 2 lần uống trong ngày trước bữa ăn 2 giờ có thể giúp giảm phần nào bệnh này. Hay phụ nữ bị rong kinh. Lấy rễ cây chay, rễ cỏ tranh mỗi loại 40g. Sắc uống ngày 2 lần. 

cây chay ăn quả

Cây chay cũng là một loài cây có ý nghĩa phong thủy không hề nhỉ. Cây cao, cành lá sum suê tượng trưng cho sự vững chãi, sự thịnh vượng, đem lại cảm giác bảo vệ che chở cho gia chủ, thu hút được nhiều điều may măn. CHính vì lẽ đó nên nhiều người đã chọn loài cây này làm cây trồng tạo cảnh quan trong sân vườn. Vừa tạo bóng mát, lại vừa thu hút nhiều điều may mắn, Tuy nhiên phải thường xuyên tỉa cành lá cây cho gọn gàng, tránh để quá sum suê hút những điều không may mắn

Một số lưu ý trong việc trồng và chăm sóc cây chay để đem lại giá trị kinh tế cao nhất.

Xem về: cây giáng hương cổ thụ

Không chỉ riêng cây chay loài cây nào cũng cần có chế độ chăm sóc riêng, dù có dễ sống đên đâu. Cây chay là loại cây có nhu cầu nước tưới khá cao, đặc biệt là thời điểm nắng nóng vào hè hoặc thời điểm cây sắp đơm hoa kết trái. Người trồng cây nên cung cấp đủ nước để cây không bị héo khô, chết. NHưng bên cạnh đó cây cũng chụ úng khá kém, vào mùa mưa xung quanh gốc cây nên xới đất thường xuyên không để cây bị ngập úng, làm thối rễ cây dẫn đến trường hợp cây bị chết. Ngoài ra việc phòng trừ sâu bệnh hại cũng cẩn được lưu ý. Các bệnh thường gặp trên cây chay như sâu đục thân, sâu ăn lá,… cần sử dụng loại thuốc phù hợp

Xem thêm:

Công thức tạo điểm nhấn ngoại thất đẹp bạn nên biết

5 Vị Trí Treo Đồng Hồ Hợp Phong Thủy Rước Tài Lộc Về Nhà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Proudly powered by WordPress | Theme: Code Blog by Crimson Themes.